เมล็ดมารูล่า

เมล็ดมารูล่า (Marula - Sclerocarya birrea)

ปัจจุบันมารูล่าเป็นไม้ผลอนุรักษ์ของแอฟริกาใต้
ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ออกผลเมื่ออายุ 7-10 ปี
เป็นต้นแยกเพศผู้และเมีย ต้องผสมเกสรข้ามต้นกัน
ผลเปลือกสีเหลืองบาง เมื่อดิบรสเปรี้ยว เมื่อสุกรสจะหวาน
มีวิตามินซีสูงกว่าส้ม 4-8 เท่า และมีวิตามินอีสูง และยังมี
แคลเซียม แมกนีเซียม โปแทสเซียม ฟอสฟอรัส และโซเดียม
มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์
มารูล่าจึงถูกนำมาผลิตเครื่องสำอางค์เวชภัณฑ์เรื่องการบำรุงผิว
นอกจากทานผลสดแล้ว ยังแปรรูปเป็นแยม หรือเยลลี่
และยังนำมาทำเครื่องดื่ม ชา หรือหมักเป็นเบียร์ ไวน์ สุราได้
เหล้าหวานมารูล่าเป็นสินค้าส่งออกขึ้นชื่อจากแอฟริกา

ความคิดเห็น