มากี้เบอร์รี่ (Maqui, Chilean wineberry)
ชื่อวิทยาศาสตร์ Aristotelia chilensis
เป็นพืชอายุหลายปี พบมากในป่าดิบชื้นภาคใต้ของประเทศชิลี
เป็นไม้ผลกลุ่มเดียวกับบลูเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี ราสเบอร์รี่
มีผลขนาดเล็กสีม่วงเข้ม รับประทานได้ รสชาติหวานอมเปรี้ยว
ผลทานสด หรือนำไปอบแห้ง ทำแยม น้ำผลไม้ และเครื่องดื่ม
🍇 มากี้เบอร์รี่เป็นผลไม้ป่าที่เติบโตในสภาพอากาศดิบชื้น เติบโตได้ใน USDA Zone 8-12 สามารถเจริญเติบโตและออกผลในไทยได้ โดยระยะเวลาการออกผลคือ 7 ปี
🍇 การเพาะเมล็ดมากี้เบอร์รี่จะใช้วิธีเพาะแบบปิดในกล่องมีฝา หรือซองซิป โดยใช้วัสดุเพาะแบบปลอดเชื้อ เช่น พีทมอส สแฟกนัมมอส สเปรย์น้ำพอชื้น นำไปไว้ที่แสงรำไร (28-31 องศาเซลเซียส) เมล็ดจะใช้เวลางอก 1-4 เดือน
🍇 มากี้เบอร์รี่ถูกจัดให้เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง (Superfruit)
เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด ผลสด 100 กรัม มีสารแอนโธไซยานินสูงถึง 138 มิลลิกรัม
🍇 ช่วยป้องกันเรื่องริ้วรอย ผิวหมองคล้ำ ให้ผิวพรรณกระจ่างใส
🍇 ช่วยป้องกันความเสี่ยงต่อภาวะมะเร็ง การอักเสบ และโรคความเสื่อมของเซลล์ และอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย
🍇 สำหรับคนเป็นโรคเบาหวานช่วยปรับให้ระดับน้ำตาลในเลือดให้กลับมาทำงานเป็นปกติ
🍇 ยังมีส่วนประกอบของวิตามินซี บี แคลเซียม ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม เกลือแร่ กรดอะมิโน และธาตุอื่นๆ ที่มีส่วนช่วยในการรักษาความสมดุล การดูดซึม และย่อยอาหารได้ดี
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น